Tổng hợp những câu đố vui dân gian, đố mẹo hay nhất

0
10

Câu đố vui dân gian là những câu đố truyền miệng, phổ biến trong cộng đồng và được truyền tai nhau từ đời này sang đời khác. Đây là những câu đố thông thường được nhân dân tạo ra dựa trên sự sáng tạo, tính logic, và thậm chí là nét hài hước.

Câu đố vui dân gian có độ phổ biến cao, thường xuất hiện trong các cuộc gặp gỡ, buổi sum họp gia đình hoặc khi người dân quây quần bên lửa trại. Chúng có thể xoay quanh mọi đề tài, từ động vật, thực vật, người nổi tiếng cho đến các tình huống hằng ngày trong cuộc sống.

Đố mẹo là một dạng câu đố thú vị, thường được xây dựng dựa trên sự sáng tạo và tính tinh tế của từ ngữ. Đặc điểm của đố mẹo chính là sự lồng ghép giữa sự hài hước và trí tuệ, thường mang đến một điểm nhấn, một khía cạnh hoặc một lời giải không ngờ đối với người nghe.

Những câu đố mẹo thường được thiết kế để gây ngạc nhiên và bất ngờ, thách thức người nghe suy luận và tư duy ngoại cách. Chúng có thể sử dụng các từ ngữ hai nghĩa, từ ngữ lạ hoặc sử dụng trò chơi từ vựng để tạo nên một ý nghĩa khác nhau so với thông tin trực tiếp mà người nghe nghĩ đến ban đầu.

1. Những câu đố dân gian hay

1. Một chân thì dài thượt

Ruột thì cứng đen

Khi thịt bị cắt

Ruột vẫn thẳng băng

Đáp án cái bút chì

2. Đường ngay thông thống, hai cống hai bên

Trên hàng gương, dưới hàng lược

Đáp án cái mặt

3. Đầu khom lưng cúi

Khúc rồng sinh bạch tử hồng

Xuân, Hạ, Thu, Đông bốn mùa có cả

Đáp án con tôm

4. Đầu rồng đuôi phụng cánh tiên

Ngày năm bảy vợ tối riêng một mình

Đáp án con gà trống

5. Đầu tròn trùng trục như cục kỳ lân

Đi xa về gần lắm đuôi mà kéo

Đáp án gáo dừa

6. Đem rang sườn núi bắt được ngay

Con khó mẹ trông cậy đến mày

Cửa võ ba tâng xong bước nhảy

Toàn teng chồng vợ cả và hai

Đáp án cái võng

7. Bốn cây cột dừa, hai cây đinh sắt, một cái đong đưa, một cái ngốc ngoặc? Là con gì?

Đáp án con voi

8. Cây gì không nhánh thân suông

Bóng che mát rượi cho đường tan

Đáp án cây thốt nốt

9. Loẹt quẹt như đuôi gà thiến

Liến thiến như ngọt thối lai

Chúa mất tôi ngơ ngẩn kiếm hoài

Tôi mất chúa nằm im lằng lặc

Là gì?

Đáp án cái chổi

10. Quả gì đỏ tựa bông hồng

Trong trắng có đốm đen trông như mè

Đáp án quả Thanh Long

11. Con gì sống mũi mọc sừng mình

Mặc áo giáp khỏe không ai bằng

Đáp án tê giác

12. Cây to lá nhỏ truyền hiền non

Ăn và bán lấy tiền mà tiêu là cây gì?

Đáp án: Cây tre

13. Trên đầu đội sắc vua ban

Dưới thì yếm thắm dây vàng xum xuê

Thần linh đã gọi thì về

Ngồi trên mâm ngọc gươm kề sau lưng là con gì?

Đáp án con gà trống

14. Con gì có đuôi có lông

Trẻ già trai gái đều cùng mang theo

Đáp án con mắt

15. Mồm bò mà không phải mồm bò?

Đố là con gì

Đáp án con ốc sên

16. Vừa bằng hạt đỗ, ăn giỗ cả làng là con gì

Đáp án con ruồi

17. Tôi có bốn cái chân, một cái lưng

Nhưng không có cơ thể

Đáp án cái bàn

18. Vì mày tao phải đánh tao

Vì tao tao phải đánh cả tao lẫn mày hỏi đang làm gì?

Đáp án đập muỗi

19. Bàn gì xe ngựa sớm chiều ra

Đáp án bàn cờ tướng

19.Con gì có mũi, có lưỡi hẳn hoi

Có sống không chết người đời cầm luôn

Đáp án con dao

20. Mặt gì tròn trịa trên cao

Tỏa ra những ánh nắng đẹp nào đẹp thay

Đáp án mặt trời

21. Mặt gì mắt dịu đêm nay

Cây đa chú Cuội đứng đây rõ ràng

Đáp án mặt trăng

22. Mặt gì bằng phẳng thênh thang

Người đi muôn lối dọc ngang phố phường

Đáp án mặt đất

23. Mặt gì làm bãi chiến trường

Làm cho đổ máu tan xương cháy nhà

Đáp án mặt trận

24. Mặt gì để dọa người ta

Đeo vào trẻ sợ như mai hiện hồn

Đáp án mặt nạ

25.Mặt gì xoa động luôn luôn

Thuyền bè qua lại bán buôn hàng ngày

Đáp án mặt biển

26. Quả gì có đủ năm châu ?

Đáp án: Quả đất

27. Cây khô một lá bốn năm cành

Đường đi khúc khuỷu nhọc tay anh

Gặp kẻ tiểu nhân buồn chẳng nói

Chờ người quân tử mới Dương danh

Đáp án Cây Đàn

28. Em đây chẳng bán chẳng buôn

Sao lại ngã giá cho buồn lòng em là hoa gì

Đáp án hoa mua

29. Một bầy cò trắng rớt xuống ao sâu

Chết đã hồi lâu người ta mới vớt là gì

Đáp án cháo hoa

30. Cây gì không biết đường về

Hoa trên mặt đất của vùi dưới sâu

Đáp án cây lạc

31. Muốn cho nhà chủ tôi tàn

Để tôi mắc võng nghênh ngang khắp nhà là con gì

Đáp án con nhện

32. Sừng sững mà đứng giữa trời

Chồng con không có chịu lời chửa hoang

Đáp án là cây ngô

33. Con cua 8 cẳng hai càng

Bò ngang bò ngửa hỏi bò mấy chân

Đáp án bò bốn chân

34. Cây không bào mà trơn

Bông không sơn mà đỏ là cây gì

Đáp án cây chuối

35. Hạt gieo tới tấp rải đều ruộng đồng

Nhưng gieo chẳng nảy mầm để bao hạt khác mừng thầm mọc xanh

Đáp án Hạt Mưa

36. Thân em xưa ở bụi tre

Mùa đông xếp lại mùa hè mở ra

Đáp án quạt giấy

37. Ăn trước mà lại ăn thừa

Mỗi ngày hai bữa sớm trưa nhọc nhằn

Đáp án bát đĩa

38. Đem thân che nắng cho đời

Rồi ra mang tiếng là người chả khôn là gì

Đáp án màn che cửa

39. Vừa bằng lá tre

Ngo ngoe dưới nước là con gì

Đáp án con đỉa

40. Con gì chân ngắn mà lại có màng

Mỏ bẹt màu vàng hay kêu cạp cạp

Đáp án con vịt

41. Con gì ăn no bụng to

Mắt híp mồm kêu ụt ịt nằm thở phì phò

Đáp án con lợn

42. Thân em nửa chuột nửa chim

Ngày treo chân ngủ tối tìm mồi bay

Trời cho tai mắt giỏi thay

Tối đen tối mịt cứ bay vù vù

Đáp án con dơi

43. Cổ cao cao cẳng cao cao

Chân đen cánh trắng ra vào đồng xanh

Cành quê thêm đẹp bức tranh

Sao đành chịu tiếng ma lanh nhử mồi

Đáp án con cò

44. Thương năm đầu hè giữ cho nhà chủ

Người lạ nó sủa người quen nó mừng

Đáp án con chó

45. Hè về áo đỏ như son

Hè đi thay lá xanh non mượt mà

Bao nhiêu tay toả rộng ra

Như vẫy như đón bạn ta đến trường

Đáp án cây phượng

46. Bằng cái hạt cây

Ba gian nhà đầy còn tràn ra sân

Đáp án Đèn dầu

47. Ao tròn vành vạch

Nước lạnh như tiền

Con gái như tiên

Trầm mình xuống nội

Đáp án bánh trôi

48. Tối ngày lo việc nước

Giúp sự sống con người

Một thân đơn chiếc quanh đời

Vui thời ai biết

Buồn thời ai hay

Đáp án gầu múc nước

49. Thân em thì nhỏ tí ti

Các bà các chị các dì đều thương

Em đi em lại bốn phương

Dọc ngang lắm lối lách luồn nhiều nơi

Tấm thân hiến trọn cho người

Sang hèn chẳng chê chuộc

Giúp người chẳng quản công

Đáp án chiếc Kim

50. Đầu rồng đuôi phụng sum xoe

Mùa đông ấp trứng mùa Hè nuôi con

Đáp án cây cau

51. Đêm đêm làm bạn với đèn

Giúp người quân tử khỏi hèn chí cao

Đáp án cuốn sách

52. Đen thủi đen thui

Giao gươm không sợ sợ dùi cui đập đầu

Đáp án hạt tiêu

53. Đi đâu mấy tháng không màng

Nghèo hèn không phụ giàu sang không màng

Đáp án con chó

54. Đi nằm đứng nằm, nằm thì đứng

Đáp án bàn chân

55. Đi thì ăn trước ngồi trên

Về thì lấm lét đứng bên xó hè

Đáp án chiếc nón

56. Cái gì càng thắng càng thua

Đáp án: phanh xe đạp

57. Vừa bằng gang tay, xọc ngang xọc ngửa, xọc cả bà chửa

Đáp án: Bàn chải

2. Những câu đố mẹo hay nhất

1. Mỗi năm có bảy tháng 31 ngày hỏi có bao nhiêu tháng có 28 ngày

Đáp án 12 tháng

2. Nhà Nam có bốn anh chị em, ba người tên là Xuân, Hạ, Thu, Đông hỏi người con út tên gì

Đáp án tên Nam

Khi Messi thực hiện quả đá phạt đền anh ta sẽ sút vào đâu đáp án sút vào bóng

3. Có bao nhiêu chữ C trong câu sau đây: Cơm, canh, cháo gì tớ cũng thích ăn

Đáp án 1 chữ C

4. Cái gì tay trái cầm được còn tay phải không cầm được

Đáp án cùi chỏ tay phải

5. Tại sao khi bắn súng người ta lại nhắm một mắt

Đáp án vì không có ai bắn súng mở hai mắt

6. Bệnh gì Bác sĩ bó tay

Đáp án: bệnh gãy tay

7. Con gì ăn lửa nước, than

Đáp án con tàu

8. Nắng ba năm tôi không bỏ bạn

Mưa một ngày sao bạn lại bỏ tôi là cái gì

Đáp án: Là cái bóng

9. Trên nhấp dưới giật, nó đang làm gì

Đáp án câu cá

10. Vừa bằng cái vung mà vùng xuống ao

Đào chẳng thấy, lấy chẳng được

Đáp án mặt trăng

11. Cái gì trong trắng ngoài xanh

Trồng đậu trồng hành rồi thả lợn vào trong

Đáp án bánh chưng

12. Con gì mang được miếng gỗ lớn nhưng không mang được hòn sỏi

Đáp án con sông

13. Ở Việt Nam Rồng bay ở đâu và đáp ở đâu?

Đáp án: Rồng bay ở Thăng Long và đáp ở Hạ Long

14. Chàng trai tự tử bằng cách nào?

Người ta phát hiện ra xác chết của một chàng trai treo cổ chết ở nóc nhà. Dưới chân cậu ta cách khoảng 20 cm đến sàn nhà là một vũng nước lớn. Hỏi cậu ta làm sao để có thể leo lên nóc nhà mà tự tử được?

Đáp án: Cậu ta tự tử bằng cách đứng lên tảng nước đá!

15. Đố mẹo

Bà đó bả chết bả bay lên trời. Hỏi bà ấy chết năm bao nhiêu tuổi và tại sao bà ấy chết?

Đáp án: bà đó là bò đá —> bò đá bả chết, bả bay là bảy ba–> bà ấy chết năm bà ấy 73 tuổi!

16. Đố về số lượng

Có 1 đàn chim đậu trên cành, người thợ săn bắn cái rằm. Hỏi chết mấy con?

Đáp án: rằm là 15 —> chết 15 con

17. Đố về ch

Con chó đen người ta gọi là con chó mực. Con chó vàng, người ta gọi là con chó phèn. Con chó sanh người ta gọi là con chó đẻ. Vậy con chó đỏ, ng ta gọi là con chó gì?

Đáp án: Con chó đỏ người ta gọi là con chó… đỏ. hehe!

18. Tại sao thuyền không chìm?

Có 1 chiếc thuyền tối đa là chỉ chở dc hai người, nếu thêm ng thứ 3 sẽ bị chìm ngay lập tức. Hỏi tại sao ng ta trông thấy trên chiếc thuyền đó có ba thằng mỹ đen và ba thằng mỹ trắng ngồi trên chiếc thuyền đó mà ko bị chìm?

Đáp án: bởi vì trên chiếc thuyền đó sự thật là có đúng 2 ng đi. Đó là ba của thằng mỹ đen và ba của thằng mỹ trắng!!

19. Đố về gấu trúc

Con gấu trúc ao ước gì mà không bao giờ được?

Đáp án: Vì gấu trúc chỉ có 2 màu trắng đen nên nó ao ước được chụp hình màu – vậy mà hem thể được vì chụp cỡ nào cũng chỉ có trắng đen mùh thôi!

20. Đố về tính toá

Giả sử ta có 1 khúc vải, cắt nó ra làm 100 khúc, thời gian để cắt 1 khúc vải là 5 giây. Hỏi nếu cắt liên tục không ngừng nghỉ thì trong bao lâu sẽ cắt xong???

Đáp án: 495 giây bởi vì 99 khúc (khúc cuối cùng ko phải cắt) X 5 giây = 495 giây!

21. Thử trí thông minh

Có 1 người đứng ở chân cầu. Ở giữa cầu có một con gấu rất hung dữ ko cho ai qua cầu hết. Ng đó sẽ mất hết 5 phút để đi từ chân cầu cho đến giữa cầu và con gấu cũng chỉ ngủ có 5 phút là tỉnh dậy. Hỏi ng đó làm sao để qua dc bên kia?

Đáp án: Đi đến giữa cầu và quay mặt ngược lại. Con gấu thức dậy tưởng ng đó từ bên kia qua nên rượt trở lại. Thế là ng đó đã qua dc cầu!

22. Trả bao nhiêu tiền?

Ở Việt Nam, một thằng mù và ba thằng điếc đi ăn phở, mỗi người ăn một tô. Mỗi tô phở là 10 ngàn đồng. Hỏi ăn xong họ phải trả bao nhiêu tiền?

Đáp án: Họ phải trả 20 ngàn đồng vì 1 thằng mù và ba của thằng điếc là 2 người ăn!

23. Có hai bình rộng miệng đựng đầy nước. Làm sao để cho tất cả nước vào trong một cái chậu mà vẫn biết nước nào của bình nào (không được cho cả bình hay bất kỳ dụng cụ đựng nước nào vào chậu) ?

Đáp án: Cho đông thành đá.

Trên đây là tổng hợp những câu đố vui dân gian và câu đố mẹo hay nhất được chúng tôi tổng hợp từ nhiều nguồn. Hy vọng rằng với những câu đố trên sẽ giúp bạn có những phút thư giãn giải trí đúng nghĩa cùng 10phut.net cảm ơn bạn đã theo dõi.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận