Trần Đức Viễn là ai? Hé lộ thân thế đạo diễn nhóm hài triệu view

0
4

Để trở thành đạo diễn nhóm hài đạt nút kim cương đầu tiên của Việt Nam, ít ai biết Trần Đức Viễn từng thi đại học chỉ được 0,5 điểm Toán, nợ sương sương 10 môn sau 1 năm rưỡi học code. Đây cũng là cơ duyên để anh rẽ sang nghệ thuật như hiện tại

Trần Đức Viễn là ai?

Trần Đức Viễn sinh năm 1990 quê ở Nghệ An hiện đang là đạo diễn của nhóm hài đình đám FAPTV. Ít ra biết rằng Trần Đức Viễn từng là một rapper thuộc dòng nhạc underground tại TP.HCM sau đó cùng với vài người bạn thành lập nhóm hài.

Trần Đức Viễn từng học ngành công nghệ thông tin sau đó bỏ học và chuyển sang học về làm phim, kỹ xảo… trong một khóa học. Sau thời gian làm việc tại một công ty sản xuất MV (music video) ca nhạc.

Đức Viễn tự nhận mình là đứa “học sinh ngu” thời còn đi học. Viễn cũng đã từng phải ở lại lớp vào năm lớp 10. Và trước khi bén duyên với công việc làm phim anh từng theo học chuyên ngành Công nghệ thông tin tại một trường Đại học của Sài Gòn. Anh chàng thừa nhận vào thời điểm đấy do không có định hướng nghề nghiệp rõ ràng, chỉ vì yêu thích làm việc với máy tính mà lựa chọn theo học Công nghệ thông tin.

Trước khi trở thành nhóm hài được đông đảo giới trẻ yêu thích, sở hữu kênh Youtube đạt nút kim cương đầu tiên của Việt Nam với hơn 10 triệu lượt người đăng ký, ekip FAPtv nói chung và bản thân Trần Đức Viễn nói riêng đã phải bắt đầu mọi thứ từ con số không. Vốn liếng của họ khi đó không có gì ngoài đam mê và sự liều lĩnh của t.uổi trẻ.

Tuy nhiên, trải qua gần hai năm tại giảng đường Đại học anh đã không còn cảm thấy h.ứng thú với những dòng code khô khan nên đã từ bỏ.

Bỏ công nghệ thông tin để học làm phim

Năm 2011, vào thời điểm loay hoay tìm kiếm con đường phù hợp với bản thân, theo lời rủ rê của một người bạn, Viễn tham gia khóa học thử về làm phim tại Arena Multimedia, thấy có h.ứng thú, anh nghỉ đại học và quyết đăng ký học làm phim. Thời điểm Viễn quyết định bỏ đại học, gia đình anh đã không ủng hộ quyết định này do cả nhà anh ai cũng tốt nghiệp đại học. Vì vậy, khoá học kéo dài 2 năm rưỡi với học phí hơn 60 triệu đồng là một gánh nặng, anh từng làm đủ nghề: công nhân, phụ hồ, phục vụ quán cơm, bán điện thoại…, để kiếm sống. Trong hơn 1 năm làm công nhân, mỗi ngày Viễn chạy xe 60 cây số từ nhà ở quận 2 sang Bình Tân để làm việc.

May mắn khi học làm phim thì mọi thứ suôn sẻ hơn. Dù ban ngày đi làm, buổi tối đi học và thiếu thốn nhiều điều kiện thực hành nhưng Viễn vẫn đạt thủ khoa của khoá học đó. “Bữa tốt nghiệp, tôi có việc không lên nhận được bằng, mẹ tôi mới lên nhận giùm. Mẹ trực tiếp đứng lên bục giữa hội trường mấy trăm người. Đó là cảm giác tuyệt vời nhất của mẹ. Mẹ tự hào, tại tôi trước giờ học “ngu” mà nay được thủ khoa”, anh nói. Đức Viễn còn chia sẻ thêm, chính khoảng thời gian khó khăn đó trở thành động lực để anh chinh phục mục tiêu và giúp bạn nhận ra đam mê với nghề.

Sau khi học xong, Viễn tham gia một đơn vị chuyên quay MV ca nhạc. Anh chấp nhận làm đủ các vị trí nhỏ trong đoàn phim để học. Trong quãng thời gian đó, anh như một người “thợ đụng”, vì gần như việc gì cũng đến tay, từ làm phụ đèn, rồi chuyển qua quay phim, set dolly, làm ánh sáng. Được một thời gian thì anh chuyển qua làm dựng phim, chỉnh màu. Đức Viễn đa năng đến mức, có khi sếp bận thì anh làm thay luôn phần sếp.

Thành lập nhóm hài nhưng không đủ tiền mua cơm hộp cho đoàn

Cho đến năm 2014, khi thấy thị trường làm phim trên Youtube nhiều tiềm năng và bản thân Viễn tự thấy có thể làm nên những sản phẩm tốt hơn những gì đang có, anh rủ vài người bạn thành lập nhóm hài.

Trong 3 tháng đầu, t.iền lương mỗi tháng nhận được từ Youtube chỉ tầm 1,2 triệu mỗi người nên rất “khủng hoảng”, thêm vào đó, do nhóm mới thành lập nên chưa có tên t.uổi, từng không có t.iền để xoay vòng đầu tư.

“Chúng tôi không có t.iền mua cơm hộp cho đoàn, mọi người phải ăn cơm ở nhà rồi đến quay. Không có t.iền thuê địa điểm, chúng tôi vào quán cà phê mua ly nước để xin quay nhờ, chỉ dám gọi nước ngọt cho rẻ, rình rình lúc nào khách nói chuyện khẽ nhất thì bấm máy” – Viễn chia sẻ.

Nhưng anh và team cũng không ngờ, trong cái khó ló cái khôn, hoàn cảnh đó đã giúp nhóm tạo nên series hài “Quán cà phê bất ổn” vui nhộn, được khán giả rất yêu thích. Trần Đức Viễn chia sẻ anh từng không mang về đồng t.iền nào cho gia đình trong suốt 5 tháng trời, đôi khi còn phải xin t.iền mẹ để đổ xăng. Anh luôn động viên anh em trong đoàn: “Ráng lên, sau này có lương, mọi người có thể có hơn 1 triệu đồng mỗi tháng”.

Đạo diễn 9X không quên, đồng t.iền đầu tiên anh nhận được từ youtube, đi chia cho tất cả các thành viên, mỗi người được 50.000 đồng mà rưng rưng xúc động.

3 tháng sau khi nghỉ việc, FAPtv nhận được gói quảng cáo đầu tiên “Lúc đạt mốc lương 8 triệu tôi biết con đường mình đi bắt đầu có cái gì nó đúng đúng, có ánh sáng”, Viễn nói.

Từ đó đến nay, anh chưa bao giờ ngừng tự học về làm phim. Bên cạnh đó, nhờ đi học, đầu tư vào nhân vật, phim cũng “thật” hơn chứ không còn “giả” như những ngày đầu. Cấu trúc kịch bản, nhịp phim cũng tốt hơn. Và nhờ việc tự trau dồi, Viễn nhận ra cần phải thêm các bài học ý nghĩa, yếu tố giáo dục trong những clip của mình, thay chỉ là “hài cho vui” như ban đầu. Đặc biệt, có lẽ việc t.uổi trẻ bươn chải nhiều nghề, gần gũi với người bình dân đã trở thành một may mắn của Viễn khi làm phim.

“Mỗi người có một cuộc đời riêng. Nếu tất cả ai cũng lấy mốc 22 t.uổi phải lấy bằng đại học, 25 t.uổi phải có sự nghiệp trong tay, 30 t.uổi phải có vợ con hết… chắc xã hội sẽ tẻ nhạt lắm. Và nếu vậy chắc cũng không có thương hiệu KFC như bây giờ tại ông chủ KFC gần 70 t.uổi mới thành công. Cho nên hãy sống cuộc đời bạn theo đuổi, đừng lấy bất cứ ai ra làm mốc hay thước đo cả”, đạo diễn Trần Đức Viễn cho biết.

Nhưng nổi tiếng thường đi đôi với áp lực công việc, nên một ngày làm việc của Viễn có thể kéo dài đến 16 tiếng, đặc biệt những ngày cuối năm. Công việc đòi hỏi sáng tạo liên tục, đồng thời chịu nhiều áp lực, Viễn cho biết nhiều lúc anh bị quá tải. Từ vài thành viên ban đầu, nhóm hài của Trần Đức Viễn đến nay có hơn 50 thành viên chính thức, không chỉ sản xuất video hài, Trần Đức Viễn chuyển hướng sang làm phim học đường, phim tâm lý tình cảm. Tương lai, anh muốn thử sức với phim điện ảnh.

Viễn cho biết, với một đạo diễn còn non trẻ, khó khăn phía trước còn rất nhiều, song anh vẫn đang học hỏi và lắng nghe ý kiến của khán giả.

Viễn đang sống cùng chị gái và mẹ tại TP.HCM. Đạo diễn 9X cho biết động lực để anh vượt qua mọi áp lực trong công việc chính là mẹ, “Mẹ thích xem phim của tôi, gặp hàng xóm, h.ọ hàng, bà đều kể về tôi với sự hãnh diện vô cùng”.

Nam đạo diễn sinh năm 1990 cho hay, nhiều người nghĩ anh rất giàu có, nhưng sự thật thì chưa hẳn. “Tôi cho rằng, t.uổi trẻ không quan trọng mình có bao nhiêu t.iền, mà là mình đã làm được gì. Tôi làm được bao nhiêu đều đầu tư cho những đứa con tinh thần của mình, mong chúng sẽ góp phần làm cho cuộc đời này vui hơn, ý nghĩa hơn”, Viễn bộc bạch.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận